x

Hotline: 0936.378.955

Email: tafviet@gmail.com

Dịch vụ Đại lý thuế: Sự cần thiết của xã hội văn minh, hiện đại

(19:00:35 PM 19/06/2013)

Bản chất của đại lý thuế. Nói đến đại lý thuế, nhiều người lầm tưởng rằng đây là tổ chức được cơ quan thuế ủy quyền thu thuế, tức là làm đại lý thu thuế cho Nhà nước. Những người khác thì hình dung đây là trung gian "cò mồi" giữa cơ quan thuế và người nộp thuế, là người điều đình để có thể thống nhất số thuế phải nộp giữa hai bên. Song thực chất đại lý thuế là người được đối tượng nộp thuế ủy quyền để thực hiện các thủ tục liên quan đến nghĩa vụ của người nộp thuế. Đại lý thuế thay mặt cho đối tượng nộp thuế thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi về thuế trước pháp luật và trước cơ quan quản lý thuế. Đại lý thuế được hiểu là "người" thực hiện dịch vụ tư vấn và làm các thủ tục về thuế, tức là người được đối tượng nộp thuế thuê làm các thủ tục về thuế.

Đại lý thuế : Sự cần thiết của xã hội văn minh, hiện đại

Như vậy, trách nhiệm pháp lý được nảy sinh và xem xét ở hai khía cạnh: một là chất lượng dịch vụ mà người nộp thuế đã thuê làm (đầy đủ, chính xác, kịp thời) và hai là tính hợp pháp, tính tuân thủ luật pháp của các thủ tục kê khai thuế. Khía cạnh thứ nhất là trách nhiệm của người được thuê đối với người đi thuê dịch vụ đã rõ ràng. Còn khía cạnh thứ hai, trách nhiệm trước pháp luật nhà nước về nghĩa vụ và các thủ tục thuế của đối tượng nộp thuế có thể được quy cho ai? Cho đối tượng nộp thuế hay cho người  làm đại lý? Đây là vấn đề rất quan trọng cần được làm rõ.

 

 

Đại lý thuế Tafviet(Ảnh minh họa)    Sự cần thiết (lợi ích) của đại lý thuế

 Trước hết, đại lý thuế tồn tại do nhu cầu từ phía đối tượng nộp thuế. Hai yếu tố mà đối tượng nộp thuế cần quan tâm là khả năng làm các thủ tục về thuế và chi phí cho việc thực hiện các thủ tục về thuế. Đại lý thuế là người đáp ứng ngay được yếu tố thứ nhất do tính chuyên nghiệp trong công việc, khả năng nắm bắt nhanh, chính xác các quy định, các thủ tục, các thay đổi từ phía Nhà nước nên có thể thực hiện công việc một cách nhanh chóng, dễ dàng, liên tục. Còn yếu tố thứ hai, đối tượng nộp thuế có thể phải bỏ chi phí để thuê đại lý làm thủ tục nhưng bù vào đó, có thể tiết kiệm chi phí nhân lực cho việc tìm hiểu, cập nhật kiến thức về thủ tục thuế, chi phí cho việc tự mình tiến hành làm thủ tục, đồng thời rất có thể phải chịu những chi phí bị phạt ndo những sai sót không cố ý do thiếu hiểu biết hoặc chậm trễ gây ra. Trong rất nhiều trường hợp, tính chuyên môn hóa cao của dịch vụ đại lý đã làm giảm đi các chi phí thủ tục về thuế. Nói cách khác, thuê đại lý sẽ ít tốn kém hơn là tự làm.

 Xã hội càng phát triển thì yêu cầu công bằng trong chính sách thuế càng lớn. Yêu cầu này kéo theo sự phức tạp của chính sách thuế; theo đó, các quy định về thuế ngày càng tỉ mỉ hơn, thủ tục kê khai thuế buộc phải kỹ càng hơn, công cụ kê khai phải tiên tiến, hiện đại hơn (qua phần mềm, qua thư điện tử, qua mạng trực tuyến...). đại lý thuế   Mặt khác, tỷ lệ đối tượng nộp thuế là cá nhân nộp thuế thu nhập và thuế tài sản ngày càng lớn. Trong số đó, tỷ trọng số người hiểu biết và có kỹ năng kê khai thuế tốt rất ít. Trong tương lai, tất cả các đối tượng nộp thuế đều phải tự khai, tự nộp thuế thì nhu cầu khai thuê tất yếu ngày một gia tăng. Dịch vụ khai thuê thuế không chỉ tiết kiệm chi phí cho người đi thuê mà còn tiết kiệm chi phí chung cho cả xã hội.

Đại lý thuế giúp cho việc tăng cường khả năng tuân thủ thuế của đối tượng nộp thuế, giảm những sai sót, nhầm lẫn trong kê khai, giảm rủi ro thất thoát thuế. Bởi vì trình độ hiểu biết pháp luật của đại lý thuế là rất tốt nên tránh được khả năng cố tình trốn thuế do thiếu hiểu biết, do “điếc không sợ súng”.

Đối với cơ quan quản lý thuế, việc tuyên truyền hỗ trợ về thủ tục thuế sẽ được giảm tải, phần nhiều tập trung vào các đại lý chuyên nghiệp và các đối tượng tự kê khai mà không phải giải thích cho mọi đối tượng nộp thuế. Mặt khác, chính đại lý thuế lại là một trong những tuyên truyền viên tích cực chuyển tải những chính sách thuế cơ bản nhất, cần thiết nhất và có hiệu quả nhất đến từng khách hàng của mình. Như vậy có thể giảm bớt thời gian và chi phí cho cơ quan thuế trong việc tuyên truyền, hướng dẫn thủ tục.

 

Tin liên quan: Đạo tạo kế toán tại Hà Nội , Dịch vụ kế toán tafviet , Học thực hành kế toán 

 

  • Đối tác
  • Đối tác
  • Đối tác
  • Đối tác